Trong thời gian qua, tại Hà Nội đã diễn ra phiên giao dịch việc làm chuyên về tiếng Nhật với quy mô là một ngày hội giao lưu lớn. Cùng sự tham gia của hơn 10 đơn vị tuyển dụng, ngày hội đã được diễn ra một cách thành công và tốt đẹp với hơn phân nửa người lao động đã tìm được công việc thích hợp cho mình. Không chỉ tại thủ đô, một số tỉnh thành khác cũng thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch chuyên cho các công ty Nhật, nhằm hỗ trợ người lao động thuận lợi hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Vậy tại sao ngành nghề liên quan đến tiếng Nhật lại nhận được nhiều sự quan tâm đến thế?

Ngày hội tuyển dụng. Ảnh ominext.com

Thuận theo xu hướng hội nhập kinh tế hiện nay, Nhật Bản đang là quốc gia hàng đầu có vốn đầu tư cao nhất vào Việt Nam ở nhiều lĩnh vực đa dạng khác nhau. Vì vậy, đây cũng chính là cái tên được người lao động quan tâm nhất trong bối cảnh việc làm ngày nay.

Tham khảo tìm việc làm tiếng Nhật tại các website tìm việc làm tiếng Nhật

Việc làm Tiếng Nhật | CareerLink.vn

Tuyển việc làm tiếng Nhật | Vieclamtiengnhat.com

Để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao, người lao động cần phải học hỏi thêm nhiều kỹ năng khác nhau mà người Nhật yêu cầu, trong đó có vốn khả năng Nhật ngữ. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị đào tạo trong cả nước tích hợp các khóa học ngắn hạn, cũng như dài hạn về tiếng Nhất, do đó người lao động có thể lựa chọn được nhiều hình thức đào tạo thích hợp với bản thân. Bên cạnh đó, số lượng nhân lực trẻ (sinh viên) ở nhóm ngành Nhật ngữ nhìn chung có bằng cử nhân xếp loại khá trở lên là rất cao. Nhờ vào kết quả đầu ra chất lượng, thực trạng khát nguồn nhân lực biết tiếng Nhật sẽ nhanh chóng được cải thiện một cách triệt để. Tuy nhiên, mỗi lao động phải tích cực trau chuốt từng kỹ năng ngoại ngữ cụ thể nhằm tránh được tình trạng dễ bị đào thải trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay.

Đại diện của một công ty Nhật tại TP.HCM đã cho biết rằng trước đây, hầu như các công ty Nhật chỉ sử dụng người nước họ, và phân công các việc làm nhỏ khác cho người lao động Việt. Dần dần nhìn thấy được khả năng và tay nghề của người lao động Việt, họ đã thay đổi định kiến đó và sử dụng người lao động Việt nhiều hơn ở các khâu sản xuất chính của công ty. Vì vậy, điều này đã trả lời cho câu hỏi “Tại sao nhu cầu tuyển dụng của các công ty Nhật đang ngày một tăng cao?”

Một đại diện khác cũng đã chia sẽ rằng trên thực tế cho thấy các doanh nghiệp Nhật có quy mô vừa và lớn đều đang ồ ạt đầu tư vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, việc tuyển dụng lao động phổ biến khắp nơi là điều không có gì quá ngạc nhiên. Đồng thời, ông cũng chia sẻ thêm rằng hiện các vị trí việc làm được tuyển dụng phổ biến nhất ở hầu hết các công ty Nhật đó là biên phiên dịch, trợ lý, nhân viên biết tiếng Nhật, … Do vậy, đây cũng chính là một cơ hội rất tốt dành cho những người yêu thích tiếng Nhật và mong muốn được trải nghiệm trong một môi trường làm việc mang tính chuẩn mực cao này. Theo thống kê của nhiều cuộc khảo sát cho thấy mức lương bình quân dành cho mỗi vị trí việc làm sẽ phụ thuộc vào mỗi tổ chức kinh doanh, tuy vậy khả năng và trình độ chuyên môn của từng lao động vẫn là chủ yếu. Thông thường, mức lương sẽ khởi đầu từ 700 USD trở lên.

Cộng tác và làm việc cùng các công ty Nhật Bản chính là niềm mơ ước của rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường, cũng như người lao động lành nghề hiện nay. Những vị trí công việc đó đem lại cho người lao động nguồn thu nhập cao, ổn định và lâu dài, cùng chế độ đãi ngộ và phúc lợi tối ưu. Đối với các ngành nghề có liên quan đến tiếng Nhật, người lao động không chỉ giới hạn mình trong một lĩnh vực cụ thể, mà còn có cơ hội được mở mang tầm mắt và cập nhật được nhiều kiến thức ở các lĩnh vực khác. Nó sẽ giúp người lao động tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn và thăng tiến nhanh chóng trong công việc của mình.