Thời đại Internet phát triển cũng là lúc sale online “lên ngôi”. Sale online là hình thức mua bán và trao đổi hàng hóa thông qua Internet.

Trong thời kỳ phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và Internet, dễ hiểu tại sao hình thức bán hàng online ngày càng trở nên phổ biến hơn, kéo theo đó là nhu cầu mua hàng trực tuyến của mọi người cũng tăng cao. Chính vì thế, sale online là một trong những công việc “hot” và bắt buộc những doanh nghiệp bán hàng online nhỏ hay lớn đều phải có. Vậy sale online là gì?

Sales online là gì?

Giống như tên gọi của nó, sale online là một hình thức mua bán và trao đổi sản phẩm, dịch vụ thông qua mạng Internet. Theo đó, mỗi công ty sẽ có những trang bán hàng online trên facebook, website, sau đó đăng sản phẩm và quảng bá đến những khách hàng tiềm năng. Còn đối với khách hàng, nếu muốn mua sản phẩm, họ chỉ việc liên hệ với người bán hàng. Mọi giao dịch được diễn ra hoàn toàn thông qua mạng Internet.

Có thể nói, người bán và khách hàng hiện nay rất ưu chuộng việc mua và bán hàng online. Bởi lẽ, người bán không cần phải tốn nhiều chi phí như thuê mặt bằng, mà chỉ cần tạo ra một trang bán hàng trên Internet là có thể tiếp cận được đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Đối với khách hàng, cho dù ở đâu, bạn cũng sẽ mua được sản phẩm mà mình cần. Chưa hết, việc mua online còn giúp khách hàng có nhiều thời gian lựa chọn, so sánh giá cả và mẫu mã giữa các cửa hàng bán cùng sản phẩm.

Những tố chất cần có của nhân viên sales online

Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Chốt được nhiều đơn hàng là điều mà bất kỳ nhân viên sale online nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, để làm được điều này, mỗi nhân viên cần phải trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng. Một điểm đặc thù của sale online là nhân viên chỉ liên lạc trao đổi với khách hàng thông qua điện thoại hoặc các trang mạng xã hội. Thế nên, cần phải thuyết phục khách hàng một cách ngắn gọn, dễ hiểu, đánh trúng vào nhu cầu tâm lý của họ. Bên cạnh đó, bạn cần phải luyện tập cho mình một giọng nói dễ nghe, ngọt ngào, điều này cũng là một lợi thế giúp bạn thuyết phục khách hàng dễ dàng khi trò chuyện với họ qua điện thoại.

Kiên nhẫn

Chưa hết, khi bán hàng online, bạn cần phải kiên nhẫn trò chuyện với khách hàng. Bởi vì, thông thường, khách hàng online thường có rất nhiều những thắc mắc về sản phẩm. Lúc này, đòi hỏi nhân viên phải chịu khó, lắng nghe và tư vấn cho họ. Chỉ cần bạn tận tình và chu đáo với khách, họ sẽ dễ dàng mua sản phẩm của bạn hơn.

Am hiểu rõ về thông tin sản phẩm, dịch vụ

Hiện nay, mỗi công ty sẽ có đa dạng các sản phẩm dịch vụ để bán online khác nhau. Vì thế, nhân viên sale online phải nắm rõ và am hiểu từng sản phẩm, điều này giúp bạn tư vấn khách hàng một cách hiệu quả. Theo đó, trong trường hợp khách hàng không muốn mua sản phẩm này, bạn có thể tư vấn cho họ một mặt hàng khác tốt hơn. Thế nên, khi am hiểu nhiều sản phẩm, bạn có thể giúp người mua tìm được một mặt hàng tốt nhất cho họ.

Bên cạnh đó, khi mua hàng online, khách hàng thường hỏi rất nhiều về sản phẩm, khi nắm chắc được thông tin mặt hàng, bạn sẽ dễ dàng đối phó với những câu hỏi khác nhau từ người mua. Nếu bạn không am hiểu và trả lời được những câu hỏi của khách hàng, thì họ sẽ không tin tưởng và lựa chọn một nơi bán khác.

Xây dựng mạng lưới khách hàng

Mạng lưới khách hàng là rất cần thiết ngay cả khi bạn bán hàng online hoặc offline. Khi có khách hàng thân thuộc, bạn sẽ giới thiệu cho họ mỗi khi có sản phẩm mới. Hơn nữa, họ cũng sẽ là người bán hàng giúp bạn, vì họ có thể giới thiệu đến người thân và bạn bè sản phẩm của bạn. Chính vì thế, khi bán hàng online, việc xây dựng mối quan hệ với người mua là rất cần thiết.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu được sale online là gì cũng như nhân viên sale online cần có những tố chất gì. Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên sale online giỏi, thì đừng quên trau dồi và rèn luyện bản thân những kỹ năng cần thiết nhé.