Đồng hồ điểm đúng 5 giờ chiều, nhân viên của các công ty Nhật Bản bắt đầu ra về và họ thường gọi nó là điểm kết thúc của một ngày làm việc vất vả tại văn phòng. Cứ đến thời điểm đó, mọi người đồng loạt tắt máy tính, lấy ví, cúi chào và nói rằng:

“O saki ni shitsureishimasu” (Tôi xin lỗi vì đã rời đi sớm).

Và ngay sau đó bạn sẽ nhận lại được câu trả lời:

“Otsukaresamadeshita” (Chúng tôi biết bạn đang mệt mỏi, cảm ơn tất cả công việc phức tạp mà bạn đã cống hiến).

Qua vài dòng trên, chúng ta đã có thể thấy được một khía cạnh nhỏ trong công việc tại công ty Nhật. Và sau đây là một câu chuyện có thật về một nhân viên đang công tác tại Nhật kể lại.

Tôi đã yêu Nhật Bản từ thuở nhỏ. Tôi đã xem anime, chơi các trò chơi điện tử, tự nhủ bản thân mình rằng sẽ gắn bó với tiếng Nhật suốt đời. Tôi tự học tiếng Nhật ở trường trung học và tiếp tục học chuyên Nhật ngữ tại trường đại học. Đó là ước mơ của tôi – ước mơ được một lần đặt chân đến Nhật vào một ngày nào đó không xa. Mặc dù tôi đã từng nghe những câu chuyện kinh dị về làm việc quá sức và phân biệt đối xử tại các công ty Nhật Bản từ bạn bè, nhưng tôi không tin rằng toàn bộ tất cả công ty đều như vậy, và tôi luôn tin rằng tôi chính là một ngoại lệ, vì hiện nay chế độ giờ làm và môi trường việc làm tại các công ty Nhật đã và đang đi vào ổn định và ngày càng tốt hơn như đã nêu trên.

Có lẽ bạn nói thông thạo được tiếng Nhật và đang tự hỏi rằng bạn sẽ phát triển như thế nào với kỹ năng đó của mình. Dù lý do của bạn có thể là gì đi nữa, thì trước khi bắt đầu sự nghiệp với tiếng Nhật, bạn cần phải biết cách ứng xử làm việc với người Nhật như thế nào.

Năng suất lao động không phải là điều quan trọng nhất, vì vậy đừng nên làm quá sức

Thực sự chẳng có việc làm nào phải làm cho đến nửa đêm cả. Không có gì ngạc nhiên khi người Nhật mất đến tận 1-2 giờ để gửi e-mail hoặc dành một tuần để tạo ra một bài thuyết trình powerpoint đơn giản. Có thể nói, năng suất lao động của người Nhật chỉ là 61% so với Hoa Kỳ.

Thêm vào đó, tại Nhật Bản việc bạn làm việc chăm chỉ và tạo ra thật nhiều kết quả không mang lại cho bạn bất kỳ giá trị nào hoặc sự khen thưởng nào. Bạn sẽ chỉ có được sự thăng tiến thực sự sau nhiều năm làm việc tại đó. Đây cũng là lý do tại sao nhân viên Nhật hiếm khi chuyển đổi công ty và thường xuyên dành cả cuộc đời làm việc cho cùng một tổ chức doanh nghiệp. Vì họ luôn chú trọng và đề cao sự trung thành của người lao động. Bạn trung thành? Chắc chắn bạn sẽ nhận được những lợi ích đáng có.

Tiền thưởng nhân viên ở công ty Nhật Bản. Ảnh allabout.co.jp

Chế độ công việc tốt cùng mức tiền thưởng lớn

Tại một công ty Nhật Bản, bạn sẽ không bao giờ bị sa thải. Ngay cả khi bạn bị bệnh và dành một nửa thời gian của bạn để ngủ trên bàn làm việc, thì bạn vẫn là một thành viên trong đại gia đình lớn và chính gia đình lớn đó sẽ chăm sóc cho sức khỏe và công việc của bạn.

Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ tìm việc làm, cũng như duy trì việc làm ở các công ty Nhật Bản hiện nay cao hơn nhiều so với công ty của các quốc gia phát triển khác. Mức lương và chế độ tiền thưởng dành cho các nhân viên của công ty Nhật cũng là một lợi thế. Nhân viên người Nhật trung bình nhận được hai khoản tiền thưởng mỗi năm (một vào tháng Một và một vào tháng Sáu) có thể có giá trị lên đến hơn một nửa số tiền lương của năm. Đối với người lao động Việt Nam, vào các dịp lễ quốc gia, họ cũng đều được hỗ trợ tối đa các khoản tiền thưởng hậu hĩnh tương tự người Nhật và không có bất kỳ một sự phân biệt đối xử nào.

Trước khi bạn làm việc tại một công ty Nhật Bản, hãy suy nghĩ thật kỹ về tương lai của bạn và con đường sự nghiệp của bạn. Làm việc với một công ty Nhật Bản có vẻ phù hợp nếu bạn có khả năng nói tiếng Nhật, nhưng với nền văn hóa công việc tương phản đầy phong phú và đa dạng, bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình những kiến thức về nước Nhật, cũng như tập quen dần với nền văn hóa đó, để có thể bắt đầu công việc một cách thuận lợi nhất!