Sau đây là một hướng dẫn toàn diện mà tôi đã tự soạn ra để giúp các bạn hiểu chi tiết về các cuộc phỏng vấn việc làm tại công ty Nhật Bản. Nó bao gồm các chi tiết quan trọng của bản sơ yếu lý lịch (CV), cách bạn nhìn, cũng như các quy tắc ‘không nói ra’ của các cuộc phỏng vấn Nhật Bản liên quan đến cách ứng xử.

Phỏng vấn tuyển dụng ở công ty Nhật. Ảnh bae.dentsutec.co.jp

Giới thiệu

Nhật Bản là một quốc gia có cách thức tuyển dụng rất độc đáo. Hàng năm, khi các công ty Nhật tuyển dụng sinh viên mới ra trường, họ thường tổ chức đợt tuyển dụng với quy mô hàng loạt.

Thông thường, sinh viên sẽ dành nhiều thời gian vào lớp học, còn thời gian rảnh rỗi họ sẽ tích cực tham dự các buổi hội thảo tìm việc làm, và đọc lướt qua các thông tin tuyển dụng việc làm bằng nhiều hình thức khác nhau trong xã hội hiện nay. Đây được gọi là giai đoạn 就職 活動 (shuushoku-katsudou – tìm việc) có thể kéo dài đến hai hoặc ba năm trong suốt khoảng thời gian còn ngồi ở ghế nhà trường.

Tìm kiếm việc làm có thể nói là một cuộc hành trình phức tạp và đầy vất vả, nhưng đồng thời bạn cũng sẽ không ngừng học hỏi thêm được nhiều thứ mới lạ trên con đường tìm đến ước mơ.

Rirekisho (履 歴 書)

Trước tiên, điều quan trọng nhất khi xin việc làm ở một công ty Nhật Bản là bạn phải trang bị cho mình một bản sơ yếu lý lịch kiểu Nhật. Nhưng xin lưu ý rằng các hồ sơ xin việc truyền thống của Nhật Bản rất khác so với hồ sơ xin việc của phương Tây.

Ở phương Tây, người tìm việc có thể định dạng kỹ thuật số hồ sơ theo sở thích riêng của họ. Tuy nhiên, đối với Nhật Bản hồ sơ phải được đinh dạng theo dạng chuẩn của quốc gia họ.

Hầu hết người Nhật thường viết tay hồ sơ của mình bằng viết đen. Là một người nước ngoài, một bản lý lịch đánh máy không gây bất lợi cho bạn hoặc cản trở cơ hội của bạn. Tuy nhiên, một bản lý lịch viết tay sẽ phân biệt rõ ràng giữa bạn với những ứng viên khác.

Gây ấn tượng đầu tiên – điều này rất là quan trọng. Do đó, sự xuất hiện của bạn có thể làm nên hoặc phá vỡ thành công của chính bạn trong một cuộc phỏng vấn tại công ty Nhật. Bạn sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tạo được ấn tượng đầu tiên của mình thành một ấn tượng đầu tiên thật hoàn hảo. Có thể nói nó chính là cơ hội!

Dưới đây là một số hướng dẫn về ngoại hình để giúp bạn trở thành một ứng viên hoàn hảo trong một cuộc phỏng vấn:

Kiểu tóc

Màu tóc tự nhiên là tốt nhất cùng với một kiểu tóc gọn gàng!

Trang phục

Đàn ông: Đồ công sở: Quần tây và áo sơ mi trắng.

Phụ nữ: Đồ công sở: Quân tây/ chân váy và áo sơ mi trắng.

Giày dép

Đàn ông: Giày tây màu đen – tránh lòe loẹt.

Phụ nữ: Giày cao gót (lưu ý: không quá cao).

Trang điểm

Tránh trang điểm quá cầu kỳ và cố gắng làm nổi bật sự tươi sáng trên khuôn mặt.

Tránh sử dụng nước hoa quá nồng.

Đồ trang sức, phụ kiện và hình xăm

Cố gắng không đeo đồ trang sức và phụ kiện.

Nếu bạn có hình xăm, tốt nhất hãy cố gắng che hết tất cả.

Túi

Sử dụng túi màu tối đơn giản.

Hãy chắc chắn trong túi của bạn luôn có đủ các hồ sơ cá nhân được đụng trong một tập hồ sơ A4 bằng nhựa.

Chuẩn bị văn phòng phẩm trong túi – đặc biệt là một cây bút đen.

Sau buổi phỏng vấn

Sau buổi phỏng vấn, cho dù kết quả có tốt hay hoàn toàn là một mớ hỗn độn, thì bạn phải luôn tỏ được thái độ hòa nhã. Thông thường đối với người Nhật, việc gửi một tin nhắn / e-mail để cảm ơn những người phỏng vấn vì đã dành thời gian tham dự buổi phỏng vấn là rất cần thiết. Hãy nhớ sử dụng tiếng Nhật thương mại (ngôn ngữ trang trọng) trong thư của bạn và định dạng đúng theo format thư / e-mail để giữ được tính chuyên môn.

Công ty có thể gọi cho bạn đến tham dự một cuộc phỏng vấn khác hoặc thậm chí nhiều hơn tùy thuộc vào quá trình và cách thức phỏng vấn của bạn. Hãy ghi nhớ những trải nghiệm này để có thể gặp được nhiều may mắn trong quá trình xin việc tại một công ty Nhật Bản.