“Công ty Nhật Bản là gì?”

“Bạn mong đợi điều gì từ một công ty Nhật Bản?”

Đối với các công ty Nhật Bản, điều quan trọng nhất trong khâu tuyển dụng đó là tìm được một người phù hợp với văn hoá, cũng như mục tiêu kinh doanh của công ty. Và bài viết này sẽ đưa ra một lời giải thích ngắn gọn về những yếu tố làm nên thành công khi làm việc tại một công ty Nhật Bản hiện đại trong xã hội ngày nay.

Phép lịch sự là một trong những yếu tố tiên quyết làm nên thành công của bạn trong môi trường việc làm tại công ty Nhật Bản. 99% người dân Nhật Bản sẽ cho bạn biết tầm quan trọng của cách diễn đạt và keigo cụ thể trong kinh doanh, và bạn phải tuân thủ các tiêu chuẩn này ngay cả khi bạn không phải là người Nhật. Mặc dù keigo không được sử dụng thường xuyên, nhưng việc hiểu rõ về nó là điều tuyệt đối cần thiết, nếu bạn muốn được cộng tác làm việc với người Nhật.

Người nước ngoài trong môi trường Nhật Bản sẽ được khuyến khích học và làm chủ keigo để đạt được sự tôn trọng từ các đồng nghiệp và các cộng sự, dẫn đến các mối quan hệ kinh doanh thành công hơn và triển vọng thăng tiến trong công việc cao hơn.

Hợp tác làm việc với công ty Nhật Bản. Ảnh sumaity.com

Môi trường làm việc

Có một số công ty ở Nhật Bản là những nơi làm việc tương đối dễ chịu. Họ tập trung nhiều vào sự hòa đồng giữa các nhân viên, đồng thời xúc tiến công tác đào tạo để khuyến khích sự trung thành ở các nhân viên đối với công ty.

Bên cạnh đó, Nhật Bản đã thay đổi một số quy định bất cập về số giờ làm thêm của nhân viên, và những thay đổi gần đây đã hỗ trợ tối đa cho người lao động, để bảo vệ họ tránh được việc làm thêm giờ quá mức quy định, nhằm đảm bảo lợi ích của người lao động.Vì thế, người lao động hiện nay có thể an tâm công tác tại các công ty Nhật Bản với những chế độ đãi ngộ tuyệt vời.

Với vốn ngoại ngữ tốt, bạn không chỉ có thể làm việc tại các công ty Nhật Bản có vốn đầu tư tại Việt Nam, mà còn có thể tu nghiệp tại chính Nhật Bản.  Làm việc ở Nhật như một người nước ngoài có thể là thách thức, nhưng bạn sẽ dần dần say mê văn hoá độc đáo, thức ăn tuyệt vời, những mùa hoa đẹp, cùng môi trường sống sạch sẽ, thuận tiện và an toàn. Bạn sẽ không biết được hết sự tuyệt vời đó cho đến khi bạn thử một lần đặt chân đến xứ Nhật.

Khả năng thăng tiến trong công việc

Trước khi phỏng vấn xin việc làm tại một công ty Nhật Bản, bạn cần phải thu thập các thông tin cụ thể về yêu cầu chính trong công việc, cùng nội quy tại công ty đó, vì nhờ đó bạn sẽ có thể sớm hòa vào văn hóa doanh nghiệp của người Nhật. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu thêm về trụ sở chính của công ty đó tại Nhật, đặc biệt là hệ thống sản xuất kinh doanh của nó, để bạn có thể dễ dàng bắt tay vào làm việc ngay từ ngày đầu tiên. Hầu hết người Nhật thường đề ra các yêu cầu rất cao trong công việc, do họ luôn mong muốn đem đến những sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo nhất dành cho khách hàng của mình. Vì vậy, bạn phải luôn tự không ngừng nâng cao các kỹ năng làm việc của bản thân, cũng như tạo được nhiều mối quan hệ tốt giữa các đồng nghiệp, nhằm có được một môi trường làm việc đầy năng động và thân thiện. Từ đó, khả năng thăng tiến trong công việc của bạn cũng sẽ ngày càng rõ nét hơn.

Phúc lợi tốt

Các công ty Nhật Bản luôn luôn đảm bảo cho người lao động về việc cung cấp đầy đủ các chế độ bảo hiểm, phúc lợi về y tế, lao động và chế độ lương làm việc và lương hưu hợp lý, đồng thời cung cấp thêm các khoản tiền trợ cấp hấp dẫn khác. Vì công ty Nhật Bản luôn yêu cầu rất cao về chất lượng công việc, nên người lao động sẽ luôn nhận được các phúc lợi và phần thưởng xứng đáng với tất cả khả năng và thành quả mà người lao động đã cống hiến cho công ty của mình.