Nghĩ đến nghề nghiệp trước khả năng ngôn ngữ

Tôi khuyên những bạn trẻ đang học tiếng Nhật rằng họ nên nghĩ về nghề nghiệp hoặc ngành nghề mà họ muốn làm trong tương lai trước tiên, và sau đó tìm cách để chọn lọc và kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng ngôn ngữ của mình để thực hiện được ước mơ nghề nghiệp của bản thân. Hầu hết các công ty đều đặt vấn đề ưu tiên về kỹ năng kỹ thuật hoặc giao tiếp cá nhân của ứng viên chứ không phải hoàn toàn chỉ có khả năng ngôn ngữ.

Tránh các công việc có thể sử dụng vốn ngoại ngữ của bạn, nhưng không có con đường sự nghiệp rộng mở

Bạn nên hợp tác với các công ty Nhật Bản có giấy phép kinh doanh rõ ràng, cũng như có hoạt động kinh doanh vững chắc. Và họ cần bạn như một nhân viên, một biên phiên dịch viên chủ chốt, chứ không phải đơn giản là một nhân viên tạm thời. Một khi bạn có được một vị trí vững chắc, thì đó cũng là khi bạn tìm được cơ hội thăng tiến cao trong công việc.

Việc làm tiếng Nhật cũng giống như môn trượt tuyết nghệ thuật

Chỉ cần vô tình nói sai hoặc nói gì đó một cách xúc phạm, bởi vì kỹ năng ngôn ngữ của bạn không tốt như bạn nghĩ sẽ gây ra cho bạn rất nhiều bất lợi. Nó cũng giống như môn trượt tuyết – mức độ nguy hiểm nhất vô tình lại là do một việc tình cờ gây ra.

Là một người mới bắt đầu, nếu bạn ham học hỏi và biết ứng xử tốt, bạn sẽ không dễ dàng trượt ngã nếu khả năng của bạn chưa thật sự hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu bạn trở nên quá tự tin, đồng thời cố gắng làm một cái gì đó quá rủi ro, và nếu không có những kỹ năng chuyên môn cần thiết, bạn cũng có thể tự mình kết thúc công việc của mình ngay lập tức.

Học tiếng Nhật và trải nghiệm văn hóa nước Nhật. Ảnh ones-best.jp

Các công ty Nhật Bản đánh giá rất cao về những người có khả năng đa ngôn ngữ

Có được một nhân viên đa ngôn ngữ là một lợi thế lớn cho các công ty Nhật Bản. Các nghiên cứu gần đây về thần kinh học cho thấy bộ não của một người đa ngôn ngữ thường có những hoạt động phân tích khác nhau cùng một lúc.

Theo quan sát của một người đã từng làm việc với nhiều công ty Nhật Bản ở Châu Âu trong suốt 12 năm qua, tôi rút ra được một điều rằng họ thường có khuynh hướng thuê nhân viên biết nhiều ngôn ngữ hơn các công ty châu Âu. Có lẽ họ nhận ra rằng nhiều người đa ngôn ngữ có được khả năng để quản lý những quy trình phức tạp và giải quyết những vấn đề bất cập mà họ đang tìm kiếm.

Vậy tóm lại, bạn phải làm gì nếu bạn muốn làm việc cho một công ty Nhật Bản?

Chỉ cần nói tiếng Nhật là vẫn không đủ đối với một công việc mang tính lâu dài. Hãy suy nghĩ về nghề nghiệp của bạn, về những gì bạn mà bạn yêu thích trước, sau đó tìm cách để phát triển hoặc kết hợp tất cả các kỹ năng ngôn ngữ của bạn.

Nếu bạn muốn cải thiện hoặc học tiếng Nhật đủ để tìm việc làm trong một công ty Nhật Bản, bạn cần phải đắm mình trong môi trường tiếng Nhật càng nhiều càng tốt. Nếu bạn không thể đi và sống ở Nhật Bản, hãy chắc chắn rằng bạn có cơ hội để giao tiếp tiếng Nhật tại quốc gia của mình.

Ngay cả khi bạn không thể đạt đến trình độ chuyên môn cao về tiếng Nhật, thì cũng đừng quá thất vọng – chỉ cần bạn nỗ lực, thì chắc chắn sẽ gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng Nhật Bản, đồng thời tự bổ sung cho bản thân một số kiến thức về văn hoá Nhật Bản sẽ giúp bạn đạt được nhiều hiệu quả hơn trong việc làm tiếng Nhật sau này của bạn.

Nếu bạn có khả năng nói nhiều ngoại ngữ khác nhau, hãy thể hiện nó nếu có thể tại các công ty Nhật Bản. Họ có thể họn bạn trở thành một nhân viên điều phối hoạt động kinh doanh của toàn hệ thống. Và, nếu làm việc tại Nhật Bản là một trong những mục tiêu của bạn, họ có thể sẵn sàng chuyển bạn tới các trụ sở chính của họ tại các quốc gia khác nhau trên thế giới. Thật tuyệt có phải không?