Bạn đã từng hoc tiếng Nhật, lấy bằng JLPT và hoàn thiện tất cả các kỹ năng ngôn ngữ của mình. Vậy đến cuối cùng, bạn đã thật sự sẵn sàng để thử thách và giành lấy công việc hằng mơ ước của mình tại một công ty Nhật hay chưa?

Yêu cầu việc làm của các công ty Nhật Bản không hề dễ dàng. Đặc biệt đối với các công ty chính thống tại Nhật Bản, chứ không phải các công ty Nhật Bản có vốn đầu tư tại Việt Nam. Phần lớn không phải tất cả mọi người quan tâm đến Nhật Bản đều muốn đóng gói và di cư đến quốc gia đó. Họ có thể chọn làm việc tại các văn phòng đại diện ở Việt Nam, hoặc ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Công việc cho người biết tiếng Nhật. Ảnh tijs.jp

Nếu bạn sẵn sàng bỏ thời gian và nỗ lực để học sâu hơn một chút và nghiên cứu thêm về tiếng Nhật, bạn sẽ khám phá ra được hàng loạt cơ hội nghề nghiệp đáng ngạc nhiên dành cho bạn tại đất nước chúng ta, chứ không chỉ có nghề biên phiên dịch viên.

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng điểm qua những lợi thế của việc kết hợp nền văn hóa doanh nghiệp của Nhật Bản vào cuộc sống và công việc hiện nay của chúng ta.

Lợi ích của nghề nghiệp sử dụng khả năng tiếng Nhật

Thực hành hàng ngày

Học ngôn ngữ không đơn giản như việc bạn đi xe đạp. Nếu bạn không thực hành tiếng Nhật hàng ngày, bạn sẽ bắt đầu quên đi từ vựng cơ bản, cấu trúc ngữ pháp và phản xạ tự nhiên. Đó chính là lý do tại sao nhiều người làm việc toàn thời gian gặp khó khăn trong việc kết hợp tình yêu của họ trong việc học ngôn ngữ vào cuộc sống hàng ngày của họ.

Nếu bạn coi công việc của bạn như là một công cụ, một phương tiện hữu hiệu để bạn thực hành tiếng, thì phần trăm khả năng tiếng Nhật của bạn được cải thiện là rất cao.

Kết nối những nền văn hóa khác nhau

Lợi thế này nghe có vẻ rất là rộng lớn, nhưng thực tế chúng ta có thể thấy rõ rằng “Nói một ngoại ngữ cũng chính là việc bạn mang hai thế giới khác nhau tìm đến cùng một điểm chung. Và nếu công việc của bạn đòi hỏi bất kỳ hình thức biên dịch hoặc phiên dịch nào, bạn sẽ hiểu vị trí của bạn là rất quan trọng.”

Hãy luôn tự tin rằng kỹ năng ngoại ngữ của bạn không phải ai cũng có thể có được, vì vậy hãy tự hào về vai trò đầy ý nghĩa của bạn. Nếu không có bạn, hệ thống kinh doanh có thể sẽ tan rã!

Vậy làm thế nào để tìm việc làm liên quan đến tiếng Nhật?

Một khi bạn đã quyết định xác định việc làm mơ ước trong tương lai của mình, thì đã đến lúc bạn phải đứng dậy và bắt đầu tìm kiếm.

Dưới đây là một số hình thức phổ biến để bạn có thể tìm việc làm trong xã hội ngày nay:

Tìm việc làm thông qua công cụ tìm kiếm và các trang web việc làm trực tuyến

Truy cập và theo dõi thường xuyên thông tin tuyển dụng của các công ty Nhật mà bạn quan tâm. Chẳng hạn như: Toyota, Nintendo, Toshiba, v.v.

Tham gia Ngày hội việc làm trong địa bàn thành phố

Tư vấn nghề nghiệp và xin thực tập tại Lãnh sự quán Nhật (nếu bạn tự tin tuyệt đối vào khả năng tiếng Nhật của bản thân)

Bên cạnh đó, nếu bạn tích lũy cho mình được các chứng chỉ qua kỳ thi JLPT, bạn sẽ có cơ hội thành công rất lớn trong buổi phỏng vấn việc làm, vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều thích các ứng cử viên có chứng chỉ N2 hoặc N1, do đó nếu bạn chưa thi được các chứng chỉ này, thì hãy cố gắng học tập để đạt được những thành công mà mình mong muốn.

JLPT được cung cấp một hoặc hai lần một năm trong mùa hè và / hoặc mùa đông tùy theo quốc gia cư trú của bạn và thường được tổ chức tại các trường đại học và các trung tâm ngoại ngữ ở các thành phố lớn. Bạn có thể đăng ký trực tiếp hoặc trực tuyến qua trang web của trung tâm gần nhất với bạn.