Nhật Bản là một nền văn hoá cổ xưa độc đáo đáng kinh ngạc. Nhật Bản đã chịu ảnh hưởng của Châu Á, Châu Âu và Mỹ, tuy nhiên, mỗi ý tưởng mới du nhập từ nước ngoài dường như chưa hoàn toàn biến đổi nền văn hóa lâu đời và bền vững của Nhật Bản.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thể loại văn hoá đặc trưng của Nhật Bản:

  1. Ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản có đến hàng nghìn món ăn đặc sắc và được cho là một trong những nền ẩm thực tuyệt vời nhất của thế giới với các phương pháp chế biến khác nhau kết hợp cùng tính mỹ học, thành phần, thị hiếu, phong tục và cách ứng xử của dân tộc.

  1. Onsen

“Onsen” – từ khóa được nhắc đến nhiều nhất khi nghĩ về nước Nhật. Vậy Onsen là gì? Đó chính là hình thức tắm suối nước nóng phổ biến được thiết kế theo phong tục và truyền thống lâu đời của người Nhật. Du khách có thể tìm thấy văn hóa Onsen trên khắp nước Nhật. Ngoài ra, Onsen còn được biết đến là một trong những hình thức giải trí nổi tiếng nhất của xứ sở hoa anh đào.

  1. Kimono

Tiếp theo phải kể đến đó là Kimono – một loại quần áo truyền thống của Nhật Bản bao gồm các lớp áo choàng làm bằng vải lụa tơ tằm hoặc dệt kim satin. Dù chi phí của nó khá tốn kém, nhưng nó đã từng được coi là bộ trang phục thường ngày của người Nhật. Vải Kimono sau khi qua sử dụng thường được tái chế nhiều lần để làm đồ chơi hoặc hàng thủ công. Trong thời hiện đại, kimono được coi là biểu tượng chính thức của quốc gia và có đến hàng chục kiểu kimono khác nhau về hình thức và chi phí. Chẳng hạn như bộ kimono đặc biệt dành cho các cô gái độc thân, cô dâu hoặc geisha.

  1. Manga

Manga là một thể loại nghệ thuật và văn học rất phổ biến với mọi người từ trẻ em đến người già tại Nhật Bản. Chúng bao gồm nhiều chủ đề như tiểu thuyết thông thường từ các câu chuyện kinh doanh đến khoa học viễn tưởng. Manga có cả những fan hâm mộ hardcore chỉ dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi của mình chỉ để đọc nó, cùng những độc giả thông thường khác.

  1. Đền chùa
Đền Heian. Ảnh wmmorrisfanclub.blogspot.com

Có thể nói, văn hóa thờ phụng của Nhật Bản rất là phát triển. Hiện nay, xứ sở mặt trời mọc có khoảng 100.000 đền thờ Shinto và 80.000 đền thờ Phật giáo. Trong số đó, có những công trình được coi là kỳ quan kiến ​​trúc, và một số khác được chọn là nơi tổ chức các lễ hội, nghi lễ lớn cho cộng đồng.

  1. Kiến trúc Nhật Bản

Các tòa nhà Nhật Bản truyền thống chủ yếu được làm bằng gỗ. Kiến trúc ở Nhật Bản đã được phát triển theo những đường nét chấm phá rất độc đáo phản ánh ý tưởng tôn giáo và thẩm mỹ, cũng như các mối quan tâm thực tế của con người như thời tiết và động đất. Kiến trúc Nhật Bản, dù truyền thống hay hiện đại đều có điểm tương đồng với nhau.

  1. Lễ hội

Mỗi khu phố và đền thờ ở Nhật Bản đều có ít nhất một ý nghĩa. Hàng năm, có hơn 100.000 lễ hội được tổ chức trên khắp đất nước. Các lễ hội đều có chung mục đích nhằm mang lại một cái nhìn đầy thú vị về cuộc sống Nhật Bản.

  1. Trà đạo

Trà đạo được xem là một hình thức lý tưởng mang tính thẩm mỹ trong chuỗi hoạt động đầy khiêm tốn trong từng khâu chuẩn bị, phục vụ và đánh giá cao trà.

  1. Trà xanh

Nói về sản phẩm nông nghiệp được biết đến nhiều trên thế giới, Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng về việc sở hữu hàng trăm loại giống trà xanh đa dạng khác nhau. Mỗi loại được nuôi trồng, thu hoạch, phân loại, sấy khô và chế biến theo những cách riêng biệt tạo ra một tách trà với những hương vị hoàn toàn khác biệt.