Việc cạnh tranh với Trung Quốc để lấy được tầm ảnh hưởng ở khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản đang thâm nhập vào một mặt trận mới mang tên “Giáo dục – Việc làm”.

Nhật Bản đang tích cực cấp nhiều suất học bổng lớn nhằm hỗ trợ sinh viên Việt Nam đi học tại quốc gia của họ với hy vọng sẽ giúp tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia trong tương lai. Đó là bởi vì Đông Nam Á là điểm đến đầu tư quan trọng cho Nhật Bản, và có nguồn lao động tài năng có thể giúp họ phát triển trong các lĩnh vực đầu tư hiện nay.

Bà M. – phụ huynh có hai con đang theo học tại Nhật đã chia sẻ rằng: “Tôi đã chọn Nhật Bản, vì nó có chi phí thấp hơn các nước khác trong khi nó có một hệ thống giáo dục tốt, thấm nhuần kỷ luật học sinh. Sau khi học tập tại Nhật, con tôi sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn khi họ trở lại làm việc tại Việt Nam, vì ngày càng có nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào đất nước chúng tôi.”

Bà P. – một cựu du học sinh theo diện học bổng chính phủ tại Đại học Ritsumeikan Asia Pacific thuộc quận Oita – phía Tây Nam Nhật Bản – đã cho biết: “Thông qua hình thức làm việc cho một công ty Nhật Bản, tôi sẽ có cơ hội học chuyên sâu về mặt chuyên môn trong công việc và mở rộng tầm nhìn của tôi. Về lâu dài, tôi muốn trở về quê hương và sử dụng những kỹ năng và kinh nghiệm của mình tích lũy được ở Nhật Bản phục vụ cho Việt Nam.”

Sự hiện diện ngày càng nhiều của các công ty Nhật Bản ở Việt Nam đã khiến giới sinh viên và các bậc cha mẹ lo nghĩ về việc học tập tại Nhật Bản với hy vọng sẽ được trả lương cao với một công ty Nhật Bản có vốn đầu tư tại quê nhà.

Thành phố Tokyo. Ảnh nationalgeographic.com

Hiện nay, hai quốc gia đang thúc đẩy thương mại song phương lên đến con số hàng chục tỷ đô la trong những năm sắp tới. Song đó, Nhật Bản cũng là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là 42,5 tỷ đô la tính đến tháng 3 năm nay.

Do tình hình đầu tư ngày một tăng cao, nhu cầu tuyển dụng của các công ty Nhật Bản cũng đang tăng mạnh, đi theo đó là số lượng người lao động tìm việc làm tiếng Nhật cũng ngày một gia tăng. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng người lao động vẫn chưa thể đáp ứng đủ với nhu cầu tuyển dụng nhiều như thế.

Ngoài ra, các công ty Nhật Bản đang tìm kiếm những nhân viên có trình độ chuyên môn cao, những người có thể làm cầu nối ngôn ngữ và lắp đầy những khoảng trống về mặt văn hoá. Dường như, các vị trí ngành nghề yêu cầu tiếng Nhật đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện nay.

Trong một cuộc họp gần đây, ông Masubuchi Haruo – Đại diện của Hợp tác xã Takeuchi đã thông báo rằng công ty của ông luôn có nhu cầu lớn về lực lượng lao động trong nhiều lĩnh vực bao gồm công nghệ, nông nghiệp, quản trị văn phòng và quản lý khách sạn. Sinh viên năm thứ ba trở lên quan tâm đến các lĩnh vực đó có thể đăng ký thực tập tại công ty. Những ứng viên thành công sẽ được đào tạo trước khi trở thành nhân viên chính thức của công ty. Không những công ty của ông Masubuchi Haruo, nhiều công ty Nhật Bản khác cũng đang tích cực triển khai các hình thức thực tập này, nhằm đạt được chỉ tiêu tuyển dụng mà công ty đề ra, bên cạnh đó còn tạo điều kiện cho sinh viên trong quá trình tìm việc làm có liên quan đến tiếng Nhật hiện nay.

Đây không phải chỉ đơn giản là những nội dung mang tính chất thông báo. Nó chính là một thông điệp lớn dành cho người lao động đang có mong muốn tìm được một công việc có thể thỏa được đam mê tiếng Nhật của mình. Những kỳ vọng ngành nghề trong tương lai tại các công ty Nhật Bản sẽ ngày càng rõ nét theo thời gian, vì vậy mỗi người lao động nên tự định hướng công việc cho mình ngay từ bây giờ. Đừng để quá muộn!