Nhật Bản nổi tiếng với một trong những nền văn hóa giàu có và thú vị nhất trên thế giới. Nhiều phong tục và truyền thống cổ xưa của đất nước vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay, nhằm giúp định hướng lối sống độc đáo của người Nhật, đồng thời nâng cao nhận thức toàn cầu.

Trong khi đa số người phương Tây chỉ gợi lên một số suy nghĩ về sushi, samurai và sumo khi họ nghĩ đến văn hoá Nhật Bản. Họ hoàn toàn đúng khi xác định đó chính là biểu tượng văn hóa Nhật Bản, tuy nhiên, nền văn hóa Nhật Bản còn đa dạng hơn thế nữa và đang chờ họ khám phá.

Nếu bạn đang chuẩn bị đi nghỉ mát ở vùng đất mặt trời lặn, hoặc chỉ nhằm mục đích kinh doanh, thì đây là sáu truyền thống và nghi lễ mà bạn nên biết nhằm dễ hòa nhập với nhịp sống của người dân địa phương, mà không phải gặp những trường hợp bất cập nào hoặc có thể là những cú sốc văn hóa.

Văn hóa trà đạo. Ảnh mypaper.pchome.com.tw

Văn hóa trà đạo

Đây chính là một hình thức phổ biến của nền văn hoá Nhật Bản. Phong tục cách điệu này được coi là một trong những hình thức văn hóa mang tính trang trọng của người Nhật. Hình thức văn hóa này có ý nghĩa sâu sắc đối với toàn quốc gia. Đồng thời, những vị khách được mời luôn cảm thấy rất vinh dự khi tham dự buổi tiệc trà.

Nếu bạn thấy mình được mời tham gia một dịp như vậy, hãy lưu ý rằng mỗi khách mời đóng một vai trò trong buổi lễ và sẽ được ngồi đúng thứ hạng của họ. Khách nên biết rõ về nghi thức trà đạo vì nó có thể là một nghi lễ khá phức tạp.

Văn hóa tặng quà

Một truyền thống khác của Nhật Bản cực kỳ phổ biến trong suốt văn hóa là tặng quà. Khi gặp gỡ với các nhân viên kinh doanh hoặc đến thăm nhà người khác, điều đặc biệt quan trọng đó chính là bạn phải luôn giữ thái độ tôn trọng và biết ơn bằng cách tặng quà cho chủ nhà. Cách thức chọn quà phụ thuộc vào dịp lễ và mối quan hệ hiện tại của bạn với người nhận. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng nó được đóng gói một cách gọn gàng và độc đáo.

Mặt khác, nếu bạn được chủ nhà tặng một món quà, trước tiên hãy từ chối nhẹ nhàng, vì điều này thể hiện thái độ lịch sự của bạn; sau đó, hãy đồng ý nhận quà nhằm thể hiện trọn vẹn tính lịch sự.

Văn hóa “nghỉ ngơi ở nơi công cộng”

Khi đặt chân đến Nhật Bản, phần lớn người nước ngoài có thể cảm thấy rất kỳ quặc khi nhìn thấy những người ngủ ở các khu vực công cộng như trên tàu hỏa, ghế băng ở công viên và các vị trí tương tự khác. Tuy nhiên, đừng quá chú ý đến vấn đề này vì nó khá phổ biến tại xứ sở mặt trời mọc. Nó được gọi là inemuri, nghĩa là “một giấc ngủ ngắn không có chủ định”.

Đây không chỉ là một hình thức văn hoá Nhật Bản phổ biến, mà nó còn nhận được sự tôn trọng như dấu hiệu của một người đang làm việc rất nhiều giờ nhằm góp phần vào sự thành công của công ty và do đó dẫn đến kiệt sức.

Thậm chí, việc nhân viên ngủ ở bàn làm việc là hiện trạng có thể bắt gặp hàng ngày ở các công ty Nhật Bản và được những nhà quản lý cùng những người khác trong công ty khen ngợi. Điều này không có nghĩa là nhân viên chỉ có thể cuộn tròn dưới bàn làm việc của họ và ngủ một giấc ngon lành, mà chỉ có thể ngủ quên trong giờ làm việc.

Du lịch đến một đất nước mới để công tác hoặc giải trí có thể bắt gặp nhiều bỡ ngỡ, nhưng bằng cách tôn trọng các phong tục và nghi thức truyền thống này, bạn đều có khả năng thích nghi với môi trường sống và phát triển được nhiều mối quan hệ lâu dài với người Nhật Bản.