Trên toàn địa bàn TP.HCM vừa qua, các đại diện từ phía các công ty và doanh nghiệp Nhật Bản cùng hợp tác với Trung tâm việc làm miền Nam tổ chức buổi giao lưu, giới thiệu việc làm dành cho những lao động từng thực tập tại các công ty và doanh nghiệp Nhật Bản trước đó.

Việc làm cựu thực tập sinh. Ảnh mimatuseisakusyo.com

Sự kiện này đã thu hút đông đảo sự quan tâm từ hơn 20 công ty và doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang hoạt động kinh doanh tại TP.HCM, cũng như các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và một số khu vực phía Nam khác. Bên cạnh đó, có hơn hàng trăm lao động từng làm thực tập sinh tại các công ty và doanh nghiệp Nhật Bản tích cực tham gia để tìm cho mình một cơ hội việc làm tốt với những trải nghiệm mới qua các buổi phỏng vấn tuyển dụng đa dạng. Trước khi tham dự các buổi phỏng vấn trực tiếp với đại diện nhân sự từ phía các công ty và doanh nghiệp, mỗi lao động phải tự hoàn thiện hồ sơ cá nhân, và chuẩn bị tinh thần, cũng như tâm lý ổn định, vui tươi để gây ấn tượng tốt ban đầu với ban phỏng vấn.

Phần lớn nhu cầu tuyển dụng nhân lực việc làm tiếng Nhật đều tập trung chủ yếu ở các công ty và doanh nghiệp lớn đang hoạt động trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, kinh tế, cơ khí, xây dựng, điện tử, v.v. với nhiều vị trí việc làm khác nhau.

Các bạn muốn tìm việc làm tiếng Nhật, Công ty Nhật có thể vào các website sau đây

Tìm việc làm, tuyển dụng tại Nhật Bản – Careerlink.vn

Kiếm việc, Việc làm Nhật Bản – Mirai human

Anh N. – một thực tập sinh từng học tập và làm việc tại Nhật đã chia sẻ rằng sau quá trình thực tập khoảng 6 tháng ở lĩnh vực cơ khí, anh đã tích lũy cho mình được một số kinh nghiệm quý giá, cùng vốn ngoại ngữ vừa đủ, đồng thời tích góp được một khoản tiền kha khá để hỗ trợ cho công việc mới sau này tại Việt Nam. Và trong giai đoạn hiện nay, anh đã có cơ hội tham gia buổi giao lưu, giới thiệu việc làm với các công ty và doanh nghiệp Nhật Bản ở quê hương mình. Do thực trạng tìm việc làm hiện nay tương đối khó, nên anh hy vọng thông qua buổi giao lưu này, anh sẽ tìm được một công việc thích hợp với khả năng hiện tại của mình.

Anh N. còn chia sẻ thêm rằng thái độ và tác phong làm việc của người Nhật Bản rất là chuyên nghiệp, tuy nhiên qua quá trình thực tập bên Nhật, anh rất tự tin rằng mình có thể đáp ứng đủ điều kiện công việc của họ.

Một số ứng viên khác còn có cả bằng Nhật ngữ N3, vì vậy tìm được công việc ưng ý là điều tương đối khá dễ dàng với nhu cầu nhân lực ngày nay tại Việt Nam.

Nhìn chung, thông tin tuyển dụng của các công ty và doanh nghiệp Nhật tại buổi giao lưu tương đối nhiều với các vị trí việc làm yêu cầu tiếng Nhật đa dạng như: biên phiên dịch viên tiếng Nhật, trợ lý, nhân viên kinh doanh, v.v. Phần lớn các ứng viên từng thực tập tại các công ty và doanh nghiệp Nhật đều đáp ứng được hầu hết các yêu cầu công việc mà bên phía nhà tuyển dụng đề ra với mức lương từ 10 triệu/ đồng trở lên.

Với thực trạng xúc tiến mở rộng hoạt động sản xuất nên việc các công ty và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển nhiều vị trí là việc hết sức bình thường. Nhiều công ty và doanh nghiệp thậm chí còn chấp nhận tuyển dụng lao động chưa có kinh nghiệm vào làm ở các vị trí cơ bản và đào tạo lại sau. Mặt khác, đối với các lao động đã có kinh nghiệm, các công ty và doanh nghiệp sẽ ưu tiên họ vào đảm nhiệm các vị trí cao hơn, chẳng hạn như quản lý, nhằm đảm bảo mọi hoạt động của toàn hệ thống sẽ dần đi vào ổn định.

Có thể kết luận được rằng với vốn tiếng Nhật tốt, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty và doanh nghiệp Nhật có vốn đầu tư tại Việt Nam. Những ai đang có đam mê và mong muốn được hợp tác làm việc với người Nhật thì đây chính là thời điểm tuyệt vời nhất dành cho bạn!