Trong một bài viết trước, tôi đã từng đề cập đến tầm quan trọng của việc tạo ấn tượng tốt khi tham gia buổi phỏng vấn tìm việc làm. Và hôm nay qua bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các câu hỏi quan trọng mà người phỏng vấn thường yêu cầu trả lời để giúp bạn có được sự chuẩn bị thật tốt trước khi đi phỏng vấn:

Câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn công ty Nhật. Ảnh shanaiho-navi.jp

Bạn có thể hiểu và sử dụng tiếng Nhật tốt như thế nào?

Nếu bạn đang xin việc tại một công ty Nhật Bản, kỹ năng tiếng Nhật của bạn sẽ được đòi hỏi rất cao và cuộc phỏng vấn của bạn có thể sẽ chỉ được tiến hành bằng tiếng Nhật. Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp các bằng cấp có liên quan đến tiếng Nhật để làm minh chứng cho những lời mà bạn tự giới thiệu về trình độ chuyên môn của bản thân. Vì vậy, nếu đã lựa chọn làm việc tại công ty Nhật Bản, thì bạn phải học tiếng Nhật thật sự nghiêm túc ngay từ ban đầu.

Tại sao bạn lại đăng ký ứng tuyển vị trí này?

Các công ty Nhật Bản thường mong muốn nhân viên có thể làm việc lâu dài với họ. Có lẽ lý do của bạn chỉ đơn giản là muốn tìm việc làm có mức lương cao và đảm bảo cuộc sổng ổn định và tốt hơn; hoặc có lẽ lý do chính của bạn là có cơ hội được chuyển đổi công việc tại Nhật Bản, v.v. Tuy nhiên, bạn phải nên cố gắng thể hiện sự quan tâm hết mức đến việc làm mà bạn đang ứng tuyển, cũng như công việc kinh doanh chung của công ty và những thách thức mà công việc có thể mang lại cho bạn trong tương lai, vì điều này sẽ giúp bạn ghi được ấn tượng với nhà tuyển dụng, đồng thời làm tiền đề cho các câu hỏi tiếp theo.

Bạn đã từng làm việc tại một công ty Nhật Bản trước đây chưa?

Như bạn có thể mong đợi, bất kỳ người phỏng vấn nào cũng muốn hỏi bạn về kinh nghiệm làm việc của bạn, nhưng ở các công ty Nhật Bản, chi tiết cụ thể về các công việc mà bạn đã từng làm thì ít quan trọng hơn. Sếp mới của bạn sẽ hướng dẫn cho bạn công việc mới như thế nào và bạn sẽ có trách nhiệm gì với nó. Điều mà người phỏng vấn thực sự muốn biết ở đây đó là bạn hiểu và có thể thích ứng với thực tiễn làm việc, cũng như tinh thần làm việc của người Nhật hay không.

Bạn có những kỹ năng làm việc nào khác không?

Hãy suy nghĩ thật cẩn thận về các kỹ năng mà bạn sắp trình bày với nhà tuyển dụng. Kỹ năng sử dụng máy tính và bảng tính, kỹ năng ngoại ngữ khác, kỹ năng giao tiếp, v.v … đều có thể là những kỹ năng rất cuốn hút, ngay cả khi nó không hề liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Bạn mong muốn mức lương như thế nào?

Chắc chắn, người phỏng vấn sẽ hỏi bạn về mức lương hiện tại hoặc trước đây của bạn và mức lương bạn đang muốn đạt được. Nhà tuyển dụng thường dựa trên khả năng chuyên môn và vốn kinh nghiệm của bạn để đưa ra mức lương hợp lý. Tuy nhiên, bạn hãy tự tin đưa ra một mức lương mà bạn muốn nếu nó thật sự thỏa đáng với tài năng bạn đang có.

Bạn có gặp vấn đế về sức khỏe hay không?

Nếu ứng viên có bất kỳ vấn đề về sức khoẻ dài hạn (mãn tính) hoặc ngắn hạn (cấp tính) nào đó, hãy trả lời trung thực cho nhà tuyển dụng và giải thích về việc bạn đang tiến hành điều trị. Các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ thông cảm với những ứng cử viên có thể đảm bảo rằng các vấn đề sức khoẻ sẽ không gây ảnh hưởng đến công việc chung của công ty. Tất nhiên, một số người chọn phương án che giấu bệnh tật, dẫn đến thường xuyên xin nghỉ làm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của công ty. Và bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi bạn không nhận được bất kỳ sự thông cảm nào từ phía sếp của mình.