Văn hóa ứng xử của người Nhật có thể được liệt kê ra hàng loạt trang giấy mà vẫn chưa hết. Vì vậy, việc bạn nắm vững các nghi thức văn hoá cho một cuộc phỏng vấn tìm việc làm với một công ty Nhật Bản sẽ là một lợi thế giúp bạn thành công hơn trong việc ứng xử với nhà tuyển dụng. Điều quan trọng nhất đó là bạn phải là chính mình, tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cũng phải nhớ đến một vài lời khuyên sau đây để có thể làm chủ được buổi phỏng vấn việc làm tại một công ty Nhật Bản.

Phỏng vấn việc làm tiếng Nhật. Ảnh gerge0725.work

Đừng bao giờ đến trễ !

Bước đầu tiên để một cuộc phỏng vấn việc làm thành công sẽ khởi đầu với việc thiết lập được một lịch hẹn thuận tiện cho cả hai bên. Hãy thẳng thắn cho họ biết thời gian bạn đang làm việc (nếu bạn có việc làm cố định), hoặc thời gian phỏng vấn tốt nhất dành cho bạn. Cụ thể, bạn nên cung cấp cho họ ít nhất 3 hoặc 4 mốc thời gian mà bạn có thể tham gia phỏng vấn và cố gắng hết sức dành ra một trong những mốc thời gian phù hợp nhất với giờ làm việc của họ.

Để tránh bị trễ giờ, bạn nên tìm hiễu kỹ về địa điểm phỏng vấn trước ngày phỏng vấn. Có vẻ như bạn đang nghĩ đây là một việc làm tẻ nhạt, không làm cũng chẳng sao. Tuy nhiên, việc làm mà bạn cho là tẻ nhạt đó có thể bất chợt trở thành vị cứu tinh của đời bạn. Dành ra một ít phút để tra bản đồ Google trên di động của bạn trước ngày tham gia phỏng vấn sẽ khiến bạn bớt căng thẳng hoặc luống cuống vào ngày phỏng vấn. Bạn sẽ chỉ phải tập trung vào việc chuẩn bị tinh thần cho buổi phỏng vấn mà không cần lo ngại đến những chuyện linh tinh khác như việc tìm địa điểm phỏng vấn đã nêu trên. Nếu nắm rõ điểm đến và đến đó sớm hơn 10 phút, thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ trễ hẹn và không vô tình tạo ra bầu không khí khó chịu cho nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị quần áo tươm tất

Cũng như hình chụp trong hồ sơ xin việc của bạn, bạn sẽ nhận được điểm “bonus” tuyệt đối với trang phục chỉnh tề khi tham gia phỏng vấn. Đối với nam, việc cạo râu, cắt tóc và giày tất sạch sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giành được điểm bonus đó. Mặt khác, nữ phải buộc tóc gọn gàng, cùng một số chi tiết khác tương tự như ứng viên nam.

Chuẩn bị một số thứ trước ở nhà

Khi tham gia phỏng vấn, hãy mang theo đầy đủ túi hồ sơ và các vật dụng cần thiết, bao gồm hộ chiếu/ CMND của bạn, bút và giấy để có thể ghi chép lại bất kỳ ghi chú hữu ích nào, sơ yếu lý lịch và tài liệu liên quan khác của bạn để đáp ứng ngay khi nhà tuyển dụng yêu cầu. Ngoài ra, bạn hãy yên tâm tham gia phỏng vấn vì hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ cho bạn biết nếu bạn được yêu cầu thực hiện một bài thuyết trình ngắn. Tuy nhiên, một số yêu cầu sẽ không được tiết lộ với bạn vì nó bao hàm tiêu chí đánh giá khả năng xử lý tình huống của bạn như thế nào. Nếu bạn có thể giữ bình tĩnh và đưa ra một lý lẽ tuyệt vời ngay lập tức, tỷ lệ ứng tuyển thành công của bạn sẽ có thể đạt đến 90% trên tổng số.

Có lẽ ở Việt Nam, người ta thường có tư tưởng rằng một ứng cử viên có khả năng “kiểm soát” cuộc phỏng vấn sẽ cho thấy người đó có chính kiến, năng động và đầy nhiệt huyết. Ngược lại, đối với các công ty Nhật Bản, việc bạn làm gián đoạn người phỏng vấn với nhiều thắc mắc khác nhau có thể gây mất thiện cảm cho bạn, thậm chí còn tệ hơn. Điều tốt nhất cần phải làm là biết cách lắng nghe chăm chú và ghi chép về bất kỳ điểm nào bạn muốn tìm hiểu thêm. Tại một số thời điểm trong suốt buổi phỏng vấn, hoặc cuối buổi phỏng vấn, người phỏng vấn sẽ yêu cầu bạn đặt câu hỏi nếu bạn có thắc mắc, quan trọng phải lưu ý rằng đó là những câu hỏi hợp lý và đi lạc chủ đề.

“Chìa khóa của một cuộc phỏng vấn thành công đó là: Sự chuẩn bị kỹ càng!”

Và thêm nữa, tham gia vào cuộc phỏng vấn với một nụ cười tươi mới, một sự tự tin tuyệt đối, và niềm đam mê đối với vị trí công việc sẽ góp phần làm cho chìa khóa thành công của bạn càng tỏa sáng hơn!