Khi bạn đang mong muốn tìm việc làm tại một công ty Nhật Bản nào đó, thì trước tiên bạn phải chuẩn bị chuẩn bị CV/ resume và đơn xin việc cho riêng mình một cách thật chỉnh chu để có thể thể hiện mọi tài năng, cũng như kỹ năng của mình nhằm gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Khi đăng ký vào một công ty ở Nhật Bản, trước hết hãy xem xét tổng thể của công ty đó. Nó được điều hành bởi người Mỹ, người Châu Âu, hay người Nhật? Hồ sơ xin việc làm phải được định dạng phù hợp với phong cách kinh doanh của bên phía tuyển dụng. Nếu bạn lỡ quên bước này, nó sẽ có thể gây ra cho bạn nhiều tình huống trớ trêu khi tham gia phỏng vấn.

Viết đơn xin việc. Ảnh eneedservices.com

Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Nhật (CV)

Hồ sơ xin việc làm đối với các công ty Nhật Bản nên bao gồm một bản sơ yếu lý lịch bằng tiếng Nhật. Nó có cấu trúc được phân bổ trong hai trang giấy A4:

  • Trang 1 gồm:
  • Tên và thông tin liên lạc, bao gồm email
  • Tuổi, giới tính và quốc tịch của ứng viên
  • Tóm tắt sơ lược về các bằng cấp/ chứng chỉ mà bạn có
  • Trình độ học vấn theo trình tự thời gian, bao gồm cả năm học, tên của các tổ chức và kết quả đánh giá.
  • Trang 2 gồm:
  • Lịch sử công việc theo trình tự thời gian bao gồm kỹ năng công việc, vị trí công việc, tên công ty và thời gian làm việc tại công ty đó.
  • Sở thích hoặc các hoạt động khác liên quan đến công việc.

Trước khi gửi hồ sơ xin việc làm, bạn nên đính kèm một ảnh thẻ giống ảnh hộ chiếu vào trang đầu tiên của CV bằng kẹp giấy hoặc dán trực tiếp ảnh thẻ vào CV.

Nhiều người nghĩ rằng càng liệt kê nhiều bằng cấp trong CV thì càng tốt. Tuy nhiên, đối với một bản CV khi ứng tuyển tại công ty Nhật Bản, bạn phải luôn chú trọng sự thật. Sự phóng đại kiến thức có thể khiến bạn gặp rất nhiều bất lợi khi trả lời nhà tuyển dụng xuyên suốt buổi phỏng vấn.

Đơn xin việc bằng tiếng Nhật

Thông thường, trước khi có lịch hẹn phỏng vấn, ứng viên sẽ phải gửi một lá đơn xin việc bằng tiếng Nhật (không quá một trang) nêu rõ quá trình làm việc trước đây của bạn và các mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong tương lai, để chứng tỏ rằng bạn thích hợp với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm . Đơn xin việc cần phải bao gồm những kỹ năng mà bạn có, cùng với những ý tưởng làm việc sáng tạo nhằm đem lại nhiều giá trị lớn cho công ty trong tương lai, do văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá rất cao về mức độ trung thành của nhân viên đối với công ty. Để góp phần giúp bạn có thể có được một lịch hẹn phỏng vấn, bạn phải thể hiện rằng bạn mong muốn được gắn kết lâu dài với công ty trong tương lai.

Một khi công ty Nhật Bản quan tâm đến người nộp đơn, họ sẽ liên hệ với người đó để yêu cầu phỏng vấn. Các cuộc phỏng vấn tại công ty Nhật Bản thường khác nhau về tính chất, lẫn cách thức tổ chức: bạn có thể tham gia phỏng vấn theo kiểu truyền thống 1:1, hoặc một cuộc phỏng vấn qua video với toàn bộ hội đồng quản trị của bên tuyển dụng. Vì vậy, bạn phải luôn chuẩn bị sẵn tinh thần để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh bất thường có thể xảy ra, và trên hết, bạn phải biết giữ được bình tĩnh trước mọi khó khăn mà bạn có thể gặp phải.

Những người may mắn nhận được các lời mời làm việc tại các công ty Nhật Bản có thể thấy rằng mức lương của họ được liệt kê như là một phạm vi, chứ không phải là một số tiền cụ thể. Vì khi tham gia phỏng vấn, bên phía công ty sẽ đánh giá mức lương chính xác tùy thuộc vào năng lực và khả năng chuyên môn mà bạn đang sở hữu. Và hãy yên tâm rằng người Nhật rất công bằng! Bạn tài giỏi thì chắc chắn bạn sẽ nhận được một phần thưởng cực kỳ xứng đáng.